Con nhum (hay còn gọi là con cầu gai) là chiếc sinh vật biển với gai nhọn bao phủ đầy mình. Chúng sống thành đàn ở đa dạng vùng biển khác nhau,nhiều nhất là vùng biển đảo Tây Nam như Phú Quốc, hòn Tre, hòn Lại Sơn, hòn Ngang, hòn Mấu thuộc quần đảo Nam Du. Nhum thường quần tụ ởcác nơi sở hữu nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu và cỏ biển, đặc trưng là cỏ lá hẹ. mẫu mã nhum tròn như quả cầu, lớn như quả cam, đa dạng gai tua tủa như lông nhím cần còn với tên là cầu gai, nhím biển.
Tháng Chín vừa qua, trong lần ra bãi Thơm – Phú Quốc, tôi với dịp khiến cho quen có đa dạng người săn nhum ko kể khơi vừa bơi vào bờ. Anh Thanh, một tay chuyên săn nhum ở đây cho biết: Con nhum tuy dễ bắt nhưng buộc phải hết sức cẩn thận, không may bị gai chúng đâm vào da thịt sẽ nhức nhối cực kỳ. bởi vậy, người săn nhum bắt buộc sử dụng 1 cây kẹp sắt dài, loại vũ khí đặc thù để “kẹp” từng con nhum cho vào giỏ. Người cókinh nghiệm mỗi chuyến đi săn có thể bắt hằng trăm con.
Lớp thịt màu vàng mềm mại và béo ngậy như kem
Để thuận tiện trong việc chọn bán, sau lúc bắt nhum lên bờ người ta sử dụng kéo cắt bỏ tất cả những gai nhọn trước lúc sở hữu ra chợ hoặc giao cho bạn hàng. các tay thợ lặn ở Phú Quốc cho biết nhum mang phổ biến loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông; nhum đen thịt phổ biến, ngon và béo, là đối tượng bị săn lùng nhiều nhất. Bà con ở đảo quả quyết trong các loài cua - sò - ốc biển, chưađồ vật nào qua nổi thịt nhum, nó vừa ngon vừa bổ, đặc thù là trứng nhum. Sau lúc tách đôi con vật ra, trong bụng là một khối cầu trống rỗng nhưng nằm sát lớp da lại mang nhiều múi đựng một lớp thịt mềm mại, màu vàng như kem. Tuyệt nhất làtrứng nhum vừa thơm vừa béo, được coi như món quà quý báu của biển khơi.
Nhum có phổ biến cách chế biến. Tại miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng tẩm gia vị rồi xào lên cho vàng thơm trước lúc cho vào nồi cháo đang sôi. Thịt nhum từng được dân biển ca ngợi là món quà của biển khơi và cháo nhum mới chính là món ngon tuyệt hảo. Tại những đảo Tây Nam bộ, các siêu thị, quán ăn nhiều vẫn làmón nhum nướng mỡ hành. Người ta mua các con nhum tươi vừa mới bắt có về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, lúc thịt vừa chín người ta tưới mỡ hành và đậu phộng rang vào, mùi thơm xông lên tận mũi, thực khách chỉ mới ngửi thôi cũng đã háo hức thèm ăn.
>>> Xem thêm: vé máy bay đi rạch giá
lúc ăn, chúng ta với thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng thưởng thức từ từ, vị ngọt béo của thịt hòa cộng mang mùi thơm của hành tạo buộc phải 1 hương vị đậm đà khó quên. Đúng là 1 món ăn ngon và lạ, ko giống bất cứ chiếc hải sản nào. Anh em ở đảo rỉ tai nhau “Ăn nhum nướng vào buổi chiều hoặc tối, vừa thưởng thức vừa lai rai mới cảm thấy hoàn hảo. Riêng rượu buộc phải là rượu mạnh mới đạt đạo. vật dụng nầy ko hợp mang bia”.
lúc ăn, chúng ta với thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng thưởng thức từ từ, vị ngọt béo của thịt hòa cộng mang mùi thơm của hành tạo buộc phải 1 hương vị đậm đà khó quên. Đúng là 1 món ăn ngon và lạ, ko giống bất cứ chiếc hải sản nào. Anh em ở đảo rỉ tai nhau “Ăn nhum nướng vào buổi chiều hoặc tối, vừa thưởng thức vừa lai rai mới cảm thấy hoàn hảo. Riêng rượu buộc phải là rượu mạnh mới đạt đạo. vật dụng nầy ko hợp mang bia”.
nguồn: Sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét