Gọi là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 cái gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế biến vịt quay 7 vị ngon nhất, chỉ nên đi sang miền Tây, đã ko còn có mẫu vị lạ hấp dẫn đấy nữa. Vịt quay chín còn nóng giãy, bị xẻ làm cho đôi chỉ bằng đúng 1 nhát dao. Nước sử dụng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, sử dụng luôn khiến cho nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Lớp thịt sau da màu hồng đào, vừa chín đến, mềm và ngọt nhưng không bở, ko dai. Quyến rũ hơn cả là mùi thơm hấp dẫn khó tả.
>>> Xem thêm: ve may bay di hue gia re
2. Rau dạ hiến
Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Dù là thiết bị rau dại, mọc hoang nhưng ko phải chỗ nào cũng sở hữu. bởi thế, khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được 1, hai nắm rau dạ hiến là cảm thấy cực kỳ quý. Dạ hiến ko đơn giản là 1 vật dụng rau rừng mang vị ngon, hấp dẫn một bí quyết kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt và phổ biến tác dụng có các bệnh khách. Rau dạ hiến xào có tỏi là món ăn dân dã và ngon miệng.3. Bánh trứng kiến
Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng cực kỳ mẩy, béo và mang hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong những nét văn hóa ẩm thực với giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.4. Hạt dẻ Trùng Khánh
lúc nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh. Du khách nhớ tới hạt dẻ vì nó là cái quả với hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh sở hữu chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn giữ được hương vị. Mùa thu hoạch hạt dẻ ở Trùng Khánh thường vào vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm.5. Xôi trám Cao Bằng
chọn trám đen chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám (khẩu nua mác bây) dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy. Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi tìm quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C 1 khi cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ ko mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn có xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.
6. Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao Bằng có 1 món ăn vô cùng đặc thù, món ăn khiến xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. ấy là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng chẳng hề là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao. Món ăn được phổ biến người Cao Bằng vô cùng mê, và rất nhớ khi đi xa vì chiếc sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ nên một hũ bột, nêm gia vị đơn thuần, có 1 chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm có 1 số phụ gia, rau thơm.
>>> Bạn mang biết: ve may bay gia re di rach gia
7. Bánh khảo
Mỗi dịp xuân về, người Cao Bằng hối hả sửa soạn làm cho bánh khảo – bánh cổ truyền ko thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Bánh khảo thực chất là một đồ vật lương khô của bà con Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng không mốc, ko ỉu. sở hữu phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng ấy vẫn còn là Tết. làm cho bánh khảo đòi hỏi nên khéo léo và tỉ mẩn. Bánh khảo thì ai sở hữu dụng cụ cũng sở hữu thể "làm được", nhưng muốn "ăn ngon" thì thật là kiệt tác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét