Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Thưởng thức các món ăn ngon chỉ sở hữu ở Hà Tây xưa

Nem Phùng

Nem Phùng giả dụ tính tuổi chắc cũng tới 100 tuổi, món ăn bình dị, đậm hương vị quê hương đồng nội đã đi sâu vào trong tâm trí của những thực khách đã một lần thưởng thức nem Phùng. Tiếng lành đồn xa, cha truyền con nối, tiếng thơm lại nối tiếp tiếng thơm để rồi mỗi lần nói đến quê hương người gái đảm Đan Phượng là một lần người ta thì thầm với nhau rằng: "ở ấy với đặc sản Nem Phùng".

Nem Phùng được bán dưới hai hình thức: nem quả (mỗi gói khoảng 200g) hoặc theo cân (200.000 đồng 1 kg). Nhà 4-5 người, bạn tậu 400g là ăn thoải mái.

>>> Xem thêm: ve may bay gia re di kien giang

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-1

Nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn sở hữu thính. Nem không sử dụng chất bảo quản buộc phải chỉ để được 2 ngày là cùng. Thành phần của nem hơi giống nem nắm Nam Định nhưng mỡ ít hơn.

Ăn kèm có nem là lá sung, đinh lăng chấm có nước tương vàng chứ chẳng phải là nước mắm như 1 số mẫu nèm khác. Bạn sở hữu thể sử dụng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.

Theo quốc lộ 32 đến thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, nơi đây ko quá sầm uất như phổ biến con phố khác ở Hà Nội, đi dọc tuyến phố chính là Nguyễn Thái Học, chúng ta thấy ngay được các cơ sở làm Nem Phùng gia truyền nổi tiếng: Nem Phùng Thái Cam, Nem Phùng Bà Mắm, Nem Phùng Hảo Cường, Nem Phùng Bà Hải Phở… mỗi cơ sở đều với hương vị đặc biệt riêng nhưng đều mang nét chung của người Tổng Phùng mến khách, dịu dàng niềm nở.

Giò chả Ước Lễ

Thôn Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Tây) phương pháp Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây Nam. Thôn chỉ rộng khoảng 1km vuông, với sắp 450 hộ dân. Người Ước Lễ không nhớ rõ nghề khiến cho giò, chả quê mình sở hữu từ khi nào, chi biết rằng tiếng chày giã thịt nghe đã quen thuộc lúc họ còn tấm bé.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-2

Giò Ước Lễ khác hẳn có giò của những nơi khác. "Xanh ở vỏ bên cạnh, hồng ở nhân trong, sở hữu rộng rãi lỗ nhỏ. Miếng giò ăn ngon, giòn, không bị bã. Ðặc biệt là giò Ước Lễ không bao giờ pha bột, sở hữu lẽ do đó mà luôn được khách hàng tín nhiệm.

Rau sắng

"Muốn ăn rau sắng chùa Hương

Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa

Mình đi ta ở lại nhà

loại dưa thì khú dòng cà thì thâm"…

Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ Tản Đà kể về rau sắng đã làm nên 1 giai thoại nổi tiếng trong thi ca mang giới tao nhân mặc khách. Và đồ vật rau mọc ở đất Phật Hương Sơn do vậy được sắp xa biết đến như một sản vật đặc sắc mà dân dã.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-3

Rau sắng mang hai loại: sắng đen và sắng trắng. Khác nhau vì sắng đen lá sẫm màu, lá nhỏ nhưng dày hơn, bóng láng hơn. khi nấu canh cũng ngọt đậm đà hơn. Mùa đông sắng rụng hết lá. khi mưa xuân ấm áp, núi rừng nao nức lễ hội chùa Hương, thân cây bắt đầu tua tủa mọc ra những chồi non. Người dân bắt đầu khai thác đợt rau sắng đầu tiên.

Rau sắng mua về được nhặt tách riêng lá và cọng, dùng để nấu canh. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu mang cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn… Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và các cọng thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi trường hợp nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt.

Sở dĩ rau sắng ngon ngọt đặc biệt như vậy vì trong thành phần vô cùng giàu chất đạm. các người mới ốm dậy hay phụ nữ vừa qua cơn vượt cạn mất sức, nếu với bát canh rau sắng thơm ngon và đem lại đa dạng chất bổ dưỡng thì thật là quý.

Rau sắng ngày nay được coi là rau sạch, đưa vào những doanh nghiệp như một đồ vật rau cao cấp, bán từng lạng cân. ngoài vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì một năm chỉ mang trong vài tuần, cây sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại "Muốn ăn rau sắng chùa Hương…".

Mơ Hương Tích

1 trong các đặc sản chùa Hương không nên bỏ lỡ khi với dịp ngừng chân cần đề cập tới mơ Hương Tích, một sản vật tạo hóa đã ưu ái ban cho vùng đất Hương Sơn.

Mơ Hương Tích còn có dòng tên "độ nhị mai" bởi nét đặc thù 1 năm trổ bông hai lần và cho hai lần quả.

Mơ là dòng quả sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, ko những là chiếc thuốc quý giúp tăng sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể về các bệnh tim mạch mà mơ còn có tác dụng làm cho đẹp và giảm cân. Người ta thường ngâm rượu mơ khiến thuốc, ngâm mơ lấy nước uống giúp thanh nhiệt mùa hè.

>>> tìm hiểu thêm: ve may bay di quang nam gia re

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-4

Mơ Hương Tích có phổ biến dòng, trong ấy mẫu mơ mang màu vàng au, quả nhỏ, đầu nhọn, thịt dày mang mùi thơm đặc thù là ngon nhất. đến chùa Hương hãy chọn loại mơ này về ngâm có đường. Sau khi dòng nóng hè gay gắt tới thì bạn đã có một bình nước mơ chua ngọt, mặn, thơm lừng giải nhiệt cho cả gia đình.

Mỗi khi sở hữu dịp ghé chân nơi đây, du khách thường ko bỏ lỡ sản vật hấp dẫn này chọn về làm cho quà cho bạn bè và người thân.

Bánh chè lam Thạch Xá

Chè lam là 1 loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được khiến cho trong những dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ là đặc sản của người dân Hà Tây mà còn theo chân du khách đi đến tất cả phương xa.

không biết món chè lam với từ bao giờ, chỉ biết rằng xưa kia người dân quan niệm xuất xứ và lý do thành lập là từ tấm lòng người dân trong làng cũng như sự thành kính của phật tử. Bánh chè lam ngon là sự kết hợp kết hợp của những nguyên liệu: độ dính của mật, độ mịn của bột. Điều đấy đòi hỏi sự cẩn thận, tay nghề của người làm bánh cao. Bánh chè lam mang đầy đủ những hương vị bắt buộc cực kỳ hấp dẫn: đấy là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, 1 chút cay của gừng, một chút bùi của đậu phộng và cả một chút ngậy của thịt lợn. toàn bộ mang lại cho mẫu bánh một hương vị nồng nàn tới ngất ngây.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-5

các ngày trời thu mát lạnh, được thưởng thức món bánh này thật là thú vị. Thái bánh thành từng khoanh nhỏ, rồi ăn chậm rãi cộng sở hữu trà. Cắn một miếng bánh chè lam dẻo dẻo, uống 1 ngụm trà, vị ngọt lành biết bao!

Chè củ mài

Củ mài cũng là đặc sản của chùa Hương. Bạn sở hữu thể thưởng thức các bát chè củ mài được nấu ngay tại đây. Chè củ mài, món ngon giải khát cho du khách lúc hành hương trên tuyến đường lên động Hương Tích. Chè củ mài còn được xem là món ăn đặc sản của vùng núi chùa Hương vào những ngày lễ Phật Đản.

Củ mài vỏ đen, ruột trắng, nhìn tương đối giống củ khoai lang nhưng lớn gấp hai, ba lần. lúc nấu chè củ mài, người ta ko xắt miếng, cũng không xay hay giã thành bột mà 1 tay cầm củ, một tay cầm con dao cau thật sắc, thoăn thoắt gạt từng miếng củ thả dần vào nồi nước đường đã đun sôi. khi chè chín, củ dẻo mềm 1 bí quyết đặc trưng, vị lại thơm ngon, ngọt mát siêu.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-6

cách khiến chè củ mài cũng cực kỳ dễ, khi đun sôi nước cho củ mài vào đun thật nhừ, lấy đũa đánh tan thành bột, sau cho mật ong hoặc cho đường trắng vào đảo đều, rồi múc lên bát để nguội ăn sở hữu oản mịn, xôi vò. Đây là món ẩm thực chay tịnh, du khách trẩy hội chùa Hương thường tìm củ mài về khiến cho quà để thưởng thức hương vị chè củ mài chùa Hương.

Kẹo dồi

Thức quà quê dân dã này từ lâu đã vắng bóng trên các sạp hàng nơi phố thị. Tuy nhiên kẹo dồi vẫn được người dân làng cổ Đường Lâm nuôi dưỡng trở nên món quà thú vị mà mỗi du khách từng ăn đều lưu luyến. Nguyên liệu khiến cho kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm cho kẹo mới quan trọng và đòi hỏi người làm cho bắt buộc với sức khỏe thấp để "đánh" kẹo.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-7

Mạch nha và đường được đun trên bếp lửa cho đến khi sở hữu độ keo nhất định. Người chế biến sẽ sử dụng tay quật vào 1 mẫu cột cho đến khi dẻo quẹo để mang thể nặn thành khối hình trụ và mang màu trắng đục. Vỏ kẹo được dàn mỏng, cho lớp nhân gồm lạc đã nhào đường vào sau ấy cuộn tròn, giống như miếng dồi.

quá trình làm cho kẹo đòi hỏi ít nhất 2 người. Trong ấy, một người kéo vỏ kẹo, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3 cm. trường hợp không nhanh, kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ. Kẹo sau lúc chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành 1 lớp phủ mịn màng. lúc ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy và thơm.

Thịt quay đòn

Hà Tây còn nổi danh bởi món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm có hương vị khác biệt. Để khiến món ăn này, thịt nên là cái ba chỉ ngon, tươi và với lớp da dày, ko quá phổ biến mỡ. Khâu tẩm ướp cũng siêu quan trọng, đủ những gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.

nhung-mon-an-ngon-chi-co-o-ha-tay-xua-ivivu-8

1 trong những nguyên liệu làm cho nên sức hấp dẫn của thịt chính là vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng một tiếng. Thịt sau khi tẩm ướp được cuốn gọn vào dòng đòn tre đã lót lá chuối bên trong. Khâu quay thịt cũng đòi hỏi người chế biến nên khéo léo để giữ lửa, hay khoảng cách thịt với bếp vừa tầm để làm sao để khá nóng làm cho chín thịt phía bên trong. khi thịt đã se lại và chảy mỡ, người ta mới hạ thấp đòn xuống sắp mang ngọn lửa hơn để miếng thịt với màu vàng hấp dẫn.

Đòn để quay thịt nhất định nên là ống tre, vừa đủ 1 vòng quấn thịt và được cố định lại bằng nan ở hai đầu. lúc ăn bạn sẽ cảm nhận phần bì của miếng thịt giòn tan, vàng ươm và thơm lừng vị bùi bùi của lá ổi. Thịt quay đòn ngọt, đậm vị và thơm mùi húng lìu, quyện lẫn sở hữu mùi lá ổi, ăn mãi mà ko ngấy.

Theo Gia Đình Và Xã Hội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét